Bánh tráng phơi sương nơi tâm tình được gửi gắm từ người dân Tây Ninh
Blog đặc sản Tây Ninh,

Bánh tráng phơi sương nơi tâm tình được gửi gắm từ người dân Tây Ninh

Bánh tráng phơi sương nơi tâm tình được gửi gắm từ người dân Tây Ninh
Bánh tráng phơi sương không chỉ là một món ăn nổi tiếng của vùng đất Tây Ninh. Mà nó đã trở thành một loại đặc sản nổi tiếng thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Đặc biệt đây là một trong những sản phẩm tâm huyết của người dân Tây Ninh.

Nhắc đến Tây Ninh là người ta sẽ nhắc đến Muối tôm Tây NinhBánh tráng phơi sương. Đây chính là hai loại món ăn nổi tiếng nhất của vùng đất Tây Ninh trở thành đặc sản được rất nhiều người biết đến. Nếu đến với Tây Ninh mà chúng ta không thưởng thức hoặc không mua bánh tráng về làm quà thì thật sự là một điều thiếu sót.

Bánh tráng không chỉ thể hiện được sự đa dạng ẩm thực của vùng đất Tây Ninh. Mà nó còn là cái tình, cái tâm huyết của những người con được sinh ra tại vùng đất Tây Ninh dành cho làng nghề truyền thống này.

Bánh tráng đặc sản nổi tiếng của Tây Ninh
Bánh tráng đặc sản nổi tiếng của Tây Ninh


Bánh tráng phơi sương món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tây Ninh


Điểm đặc biệt nhất của loại Bánh tráng Tây Ninh đó là nó không cần phải nhúng nước khi ăn. Bánh có hình dạng tròn, có độ dẻo và vị mặn vừa phải, điểm đặc biệt nhất của loại bánh tráng này đó là khi ăn chúng ta có thể ăn trực tiếp.

Tại Tây Ninh có rất nhiều hộ gia đình có nghề truyền thống là sản xuất bánh tráng. Đây không chỉ là một trong những món ăn đơn thuần nổi tiếng mà nó đã trở thành đặc sản khi ngày 3 tháng 8 năm 2012, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Tây Ninh trao cho sản phẩm Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng giấy chứng nhận tập thể.

Nguồn gốc của bánh tráng phơi sương xuất phát từ tình nghĩa phu thê mặn nồng


Có rất nhiều nguồn gốc về chiếc bánh tráng của huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Tuy nhiên nguồn gốc hay nhất về chiếc bánh tráng này đó là xuất phát từ tình yêu của người chồng dành cho người vợ. Câu chuyện kể rằng có một gia đình nhỏ di chuyển từ miền trung vào miền Trảng Bàng của Tây Ninh để sinh sống.

Để có thể mưu sinh tại đây thì họ đã chọn ngành sản xuất bánh tráng. Nguyên liệu để họ có thể sản xuất ra bánh tráng là bột gạo nên bánh tạo ra thường khá dày và cứng. Sau này thì người ta sử dụng tinh bột khoai mì để đảm bảo độ mềm và dai của bánh tráng.

Nguồn gốc của chiếc Bánh tráng Tây Ninh bắt nguồn từ việc cô vợ quá mệt mỏi khi gom bánh tráng khô vào nhà mà đã quên hai vỉ bánh ngoài góc rào. Chỉ là một hành động vô tình tuy nhiên việc được thấm đẫm sương đêm làm cho chiếc bánh tráng làm từ bột gạo trở nên mềm và dai hơn.

Vì sợ người vợ của mình bị mẹ trách mắng nên người chồng đã gỡ lấy những miếng bánh tráng này sau đó đem về nhà hái rau để mời tất cả các người thân trong gia đình cùng thưởng thức. Do được phơi thấm đẫm hơi sương nên những chiếc bánh tráng này đều làm hài lòng tất cả các thành viên trong gia đình trong đó có mẹ chồng. Chính vì một hành động vô tình và một hành động xuất phát từ tình yêu dành cho người vợ của mình mà Bánh tráng phơi sương đã được hình thành.

Bánh tráng dùng gói khá ngon
Bánh tráng dùng gói khá ngon


Bánh tráng phơi sương được làm từ những nguyên liệu gì?


Nguyên liệu để làm ra một chiếc bánh đặc sản của Tây Ninh cũng không có gì gọi là cao sang. Chỉ với những nguyên liệu vô cùng đơn giản bao gồm có bột gạo, muối và nước. Ở một số cơ sở sản xuất bánh tráng thì họ có cho thêm bột mì hoặc bột năng, điều này để đảm cho bánh có độ mỏng và dai hơn.

Bột sẽ được hòa với nước và muối để tạo ra vị mằn mặn cho bánh tráng thành phẩm. Mặc dù nguyên liệu để tạo ra bánh tráng vô cùng đơn giản tuy nhiên kỹ thuật quyết định đến chất lượng của bánh chính là việc lựa chọn nguyên liệu.

Nguyên liệu mà họ sử dụng để sản xuất ra bánh tráng phải là loại gạo mới nhất và ngon nhất. Đảm bảo nguyên liệu sử dụng là dạng nguyên chất không pha tạp chất và phải lựa chọn kỹ càng.

Quy trình để tạo ra một chiếc bánh tráng phơi sương Trảng Bàng chất lượng


Bên cạnh việc tuyển chọn nguyên liệu kỹ càng thì kỹ thuật của người thợ quyết định rất lớn đến chất lượng của một chiếc bánh tráng. Kỹ thuật không chỉ phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc lâu năm mà nó còn phụ thuộc rất lớn vào tình yêu mà người dân dành cho món ăn đặc sản này.

Không riêng gì bánh tráng tất cả các loại thực phẩm hoặc món ăn nổi tiếng đều phải xuất phát từ tình yêu. Chính tình yêu đối với mảnh đất Tây Ninh và món ăn đặc sản mà người thợ ở đây đã dành cả tuổi xuân thời gian để nghiên cứu tìm tòi ra những nguyên liệu và kỹ thuật tráng bánh sao cho có thể đạt được đến độ hoàn mỹ cao nhất.

Khâu trộn bột cho bánh


Sau khi đã lựa chọn được loại gạo ngon nhất thì người ta sẽ đem gạo đi xay với một lượng muối vừa phải. Tỉ lệ muối mà người ta sử dụng sẽ phù hợp với tỉ lệ bột để khi bánh thành phẩm sẽ cho vị mặn vừa phải.

Tỷ lệ trộn bột và nước cũng như muối sẽ tùy thuộc vào từng cơ sở sản xuất. Ngoài ra họ còn trộn thêm một số loại bột khác như bột năng hoặc bột mì để có được độ dẻo dai và mềm mịn cho bánh.

Khâu tráng bánh phụ thuộc kỹ thuật của người thợ
Khâu tráng bánh phụ thuộc kỹ thuật của người thợ


Khâu tráng bánh


Để tạo ra một chiếc Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng Tây Ninh thì người thợ phải áp dụng kỹ thuật tráng 2 lớp. Khi bánh được tráng đầy đủ hai lớp còn ướt thì người ta sẽ đem ra nắng để phơi khô. Việc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm cho bánh chín và có thể giúp bánh cứng hơn.

Khâu nướng bánh


Đây là một trong những khâu đòi hỏi người thợ phải có kỹ thuật tốt để giúp tạo màu sắc cho bánh. Và đây cũng là một trong những cách để giúp cho chúng ta phân biệt được bánh tráng Trảng Bàng. Bởi bánh tráng trảng bàng chính gốc thường có màu hơi ngả đục, không trắng như các loại bánh tráng khác bán trên thị trường.

Sử dụng một chiếc lò nướng đặc biệt người thợ sẽ làm cho bánh không quá chín hoặc quá phồng mà chỉ nước sơ để các hạt bong bóng trên mặt bánh có thể ngả sang màu trắng đục là được.

Khâu phơi sương cho bánh


Để tạo được độ mềm cho bánh khi ăn không cần nhúng nước thì người ta phải trải qua một khâu gọi là phơi sương cho bánh. Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng thường được phơi trên những vĩ bằng tre được xây dựng cách mặt đất khoảng 40 - 50cm.

Điều này không chỉ giúp cho sản phẩm bánh tráng có thể đảm bảo được yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm. Mà nó còn giúp cho bánh tráng có thể kéo dài được thời gian sử dụng và hạn chế tình trạng bị mốc.

Bánh tráng được phơi trên vĩ tre
Bánh tráng được phơi trên vĩ tre


Thời điểm thích hợp nhất để người ta có thể phơi bánh tráng là từ chập tối cho đến tờ mờ sáng. Tuy nhiên để đảm bảo cho chiếc bánh tráng phơi không bị mềm hoặc ẩm ướt không ngon thì người ta chỉ phơi trong một khoảng thời gian ngắn.

Giai đoạn phơi sương là một trong những giai đoạn khá quan trọng quyết định rất lớn đến độ thành công của bánh. Đây cũng là một trong những công đoạn hết sức cực vì nó phụ thuộc nhiều vào sự tỉ mỉ rất lớn từ người thợ.

Để có thể tạo ra một chiếc bánh thành phẩm ngon nhất thì người thợ phải thức cả đêm để canh sao cho bánh đạt đủ độ sương. Khi bánh đã thấm đủ sương thì sẽ cho vào trong bao, lót thêm một ít lá chuối để giúp cho bánh giữ được độ mềm cần thiết.

Cách phân biệt bánh tráng phơi sương Trảng Bàng Tây Ninh chính gốc làm theo phương pháp thủ công


Hiện tại các dòng Bánh tráng phơi sương Trảng Bàng Tây Ninh sử dụng các loại máy móc công nghiệp hiện đại vào sản xuất. Tuy nhiên khách hàng vẫn thích lựa chọn các sản phẩm được làm theo phương pháp thủ công bằng tay vì nó có hương vị rất đặc biệt.

Để có thể mua được các sản phẩm bánh tráng chính gốc Tây Ninh được làm theo phương pháp thủ công thì bạn có thể dựa trên một số đặc điểm sau đây.

Hình dáng bên ngoài của chiếc bánh


Thông thường thì các sản phẩm bánh tráng được làm theo phương pháp thủ công có viền bánh không đều và nó có vết lồi lõm rất dễ dàng để có thể nhận thấy. Trong khi đó các sản phẩm ứng dụng máy công nghiệp thì cho bánh có hình dạng bên ngoài khá đẹp.

Nếu quan sát kỹ trên bề mặt thì chúng ta sẽ phát hiện ra những vết hằn của tre nứa không đều nhau. Còn các sản phẩm được làm từ máy công nghiệp sẽ có vết hằn của vỉ nhựa rất đều nhau.

Nếu làm theo phương pháp truyền thống thì bánh sẽ có hình bầu dục hoặc hình vuông bo góc. Còn các sản phẩm được làm từ máy công nghiệp thường có hình tròn hoặc hình chữ nhật.

Bánh tráng ăn kèm loại thức ăn khác
Bánh tráng ăn kèm loại thức ăn khác


Nguồn gốc xuất xứ


Các sản phẩm bánh tráng được làm theo phương pháp thủ công thường có xuất xứ từ huyện Trảng Bàng của Tây Ninh. Trong khi đó các sản phẩm được làm từ máy móc công nghiệp lại có xuất xứ từ nơi khác.

Các loại bánh phơi sương hiện nayĐịa chỉ cung cấp các sản phẩm bánh tráng phơi sương chính gốc Tây Ninh


Bánh tráng phơi sương là một trong những loại đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tây Ninh chính vì lý do đó mà rất nhiều đơn vị đã làm kém chất lượng sản phẩm này để bán với giá cực kỳ rẻ. Do đó để đảm bảo mua được các loại bánh tráng chính gốc Tây Ninh thì chúng ta nên lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín.

Banhtrangtayninh.com là một trong những đơn vị sản xuất và phân phối các dòng Bánh tráng phơi sương nổi tiếng của Tây Ninh. Đảm bảo các sản phẩm đều là hàng chính gốc của Tây Ninh, không qua trung gian có hương vị thơm ngon.

  • Áp dụng công thức pha chế bột truyền thống đảm bảo cho bánh mềm, dẻo, dai thích hợp ăn kèm với các loại rau sống và thịt luộc mà không cần nhúng qua nước.

  • Sử dụng phương pháp chế biến truyền thống nên đảm bảo hương vị thơm ngon đúng chuẩn Tây Ninh. Đặc biệt các sản phẩm của chúng tôi được phơi trên láng tre xây dựng cách mặt đất từ 40 đến 50 cm đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm. Do áp dụng phương pháp phơi sương truyền thống nên bánh có hương vị thơm ngon và có thể giữ được lâu mà không lo bị ẩm mốc.

  • Các sản phẩm bánh tráng do chúng tôi trực tiếp sản xuất nên được kiểm tra kỹ lưỡng từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho đến khâu thành phẩm. Và một điểm đặc biệt nữa là khu phơi bánh của chúng tôi đạt chuẩn cách xa khu đô thị để đảm bảo tránh khói bụi, bụi bẩn làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

  • Cung cấp số lượng lớn bánh tráng cho khách hàng đồng thời đảm bảo giá thành vô cùng hợp lý.


Bánh tráng một phần trong các món ăn hàng ngày
Bánh tráng một phần trong các món ăn hàng ngày


Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu các sản phẩm Bánh tráng phơi sương Tây Ninh vui lòng truy cập website https://banhtrangtayninh.com hoặc gọi số hotline 0909.649.222 để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất.