Muối tôm Tây Ninh đặc sản đi từ rừng ra biển
Blog đặc sản Tây Ninh,

Muối tôm Tây Ninh đặc sản đi từ rừng ra biển

Muối tôm Tây Ninh đặc sản đi từ rừng ra biển
Muối tôm Tây Ninh sử dụng những nguyên liệu đơn giản nhưng đã đi sâu vào lòng người nhờ hương vị thơm ngon và tâm huyết của người làm ra nó.

Tây Ninh là một trong những vùng đất có rất nhiều loại đặc sản nổi tiếng bao gồm có Bánh tráng phơi sươngMuối tôm Tây Ninh. Để làm ra được một loại muối tôm thơm ngon thì chúng ta cần phải có muối, tôm, ớt, tỏi cùng một số gia vị kèm theo.

Nhắc đến Tây Ninh thì người ta thường nhắc đến nắng và gió, cái nắng gay gắt như cháy da cháy thịt có khi lên đến 60 độ C. Ấy thế mà Tây Ninh không phải là một vùng đất gần biển nhưng lại sử dụng nguyên liệu từ muối và tôm. Hai nguyên liệu chính để tạo thành món muối tôm đặc sản gắn mác Tây Ninh nổi tiếng khắp gần xa.

Để có thể hiểu rõ hơn về muối tôm một loại đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tây Ninh, về nguồn gốc sâu xa cũng như hiểu rõ hơn về cái tình của một làng nghề truyền thống đã có tuổi đời khá lâu.

Muối tôm đặc sản của Tây Ninh
Muối tôm đặc sản của Tây Ninh


Muối tôm Tây Ninh có nguồn gốc xuất xứ từ đâu?


Những món ăn nổi tiếng trên thế giới có nguồn gốc xuất xứ bắt nguồn từ tình yêu, tình yêu ở đây không đơn thuần là tình yêu trai gái. Tình yêu ở đây có nghĩa lớn hơn đó là tình mẫu tử, tình đồng chí, tình của người hậu phương dành cho người tiền tuyến và lớn lao hơn nữa là tình dân tộc trong mỗi người.

Theo như câu chuyện của những người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất muối tôm thì nguồn gốc của loại muối này bắt nguồn từ cuộc kháng chiến dân tộc. Nếu như ai đã từng đi qua hai cuộc chiến tranh đẫm máu và nước mắt thì sẽ biết được sự khó khăn và gian khổ của những người chiến sĩ phải hàng ngày đối mặt với cái chết.

Quân thù thì hằng ngày lâm le tiêu diệt bộ đội, chưa kể đến là sự thiếu thốn vể thức ăn và quần áo khi ở trong rừng chiến đấu. Xuất phát từ tấm lòng yêu thương của những người ở hậu phương, mong muốn mang đến cho những người đang ở tiền tuyến một loại thức ăn có thể vừa dễ mang theo, vừa có thời gian bảo quản lâu và thay thế khi không có thể tìm kiếm được nguồn thức ăn trong rừng.

Thế rồi nguồn gốc đơn giản của loại muối tôm cũng bắt đầu xuất hiện, với những nguyên liệu đơn giản là muối và ớt. Sau này khi chiến tranh đã lùi về phía sau thì những người từng làm muối để tặng bộ đội, họ đã bổ sung thêm một số nguyên liệu như bột ngọt, tôm và tỏi để làm làm quà tặng.

Nhận thấy được tiềm năng kinh tế của Muối tôm Tây Ninh nhiều cơ sở đã bắt đầu manh nha sản xuất và cho ra đời loại đặc sản nổi tiếng. Ban đầu chỉ có một vài hộ ở Tây Ninh bắt đầu sản xuất muối tôm để thương mại hóa, sau này thì có nhiều gia đình đã bắt đầu sản xuất muối tôm để phát triển kinh tế. Và Tây Ninh trở thành một trong những làng nghề nổi tiếng chuyên sản xuất muối tôm cung cấp khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Có rất nhiều hộ gia đình sản xuất nhỏ lẻ bắt đầu mở rộng quy mô và phát triển thương hiệu muối tôm đặc sản Tây Ninh lên thành một dây chuyền sản xuất theo dạng công ty. Sau đó nhiều thương hiệu muối tôm nổi tiếng của vùng đất Tây Ninh được rất nhiều khách hàng biết đến và lựa chọn khi có nhu cầu tìm mua.

Muối tôm món ăn làm từ tình yêu thương
Muối tôm món ăn làm từ tình yêu thương


Nguyên liệu và quy trình sản xuất ra muối tôm Tây Ninh thành phẩm


Muối tôm đặc sản của Tây Ninh sử dụng nguyên liệu chế biến không quá phức tạp. Những nguyên liệu này là những nguyên liệu vô cùng dễ kiếm và không phải là nguyên liệu quá cao sang. Tuy nhiên điều quyết định đến chất lượng của muối tôm đó chính là tỉ lệ nguyên liệu sử dụng và sự tận tâm với nghề truyền thống của người dân.

Nguyên liệu để sản xuất ra muối tôm


Nguyên liệu cơ bản để sản xuất ra muối tôm bao gồm có muối, tôm, ớt, tỏi, bột ngọt. Tuy nhiên một vấn đề cũng khá quan trọng để cho ra muối tôm thành phẩm chất lượng cao đó là khâu tuyển chọn nguyên liệu đầu vào. Việc lựa chọn nguyên liệu đầu vào chất lượng sẽ giúp cho thành phẩm sau khi ra đời đạt được tiêu chuẩn cao nhất.

  • Loại ớt mà người ta sử dụng để sản xuất ra muối tôm là loại ớt được trồng ở vùng đất Tây Ninh. Ớt sử dụng phải là loại ớt chín đều có màu đỏ đẹp, Đây là một trong những nguyên liệu khá quan trọng để quyết định đến màu sắc của muối tôm thành phẩm. Ớt được trồng ở vùng đất Tây Ninh có điều kiện khí hậu khắc nghiệt hơn so với những vùng đồng bằng nên nó có vị cay vô cùng đặc trưng và hương vị thơm ngon.

  • Còn tỏi để sử dụng chế biến ra muối tôm phải là loại củ tỏi to tròn cho tép tỏi chất lượng. Để khi chúng ta sử dụng tỏi để rang lên sẽ tạo được vị thơm đặc trưng cho muối.

  • Muối và tôm không phải là nguồn nguyên liệu sẵn có tại chỗ, do Tây Ninh không gần biển nên những nguyên liệu này phải nhập từ những nơi khác. Có một số đơn vị sản xuất sử dụng tôm tươi nhưng cũng có một số đơn vị lại sử dụng tôm khô. Còn về loại muối sử dụng để sản xuất ra muối tôm cũng phải là loại muối chất lượng loại 1, trắng, sạch.

Muối tôm chất lượng khâu chọn nguyên liệu khá quan trọng
Muối tôm chất lượng khâu chọn nguyên liệu khá quan trọng


Quy trình sản xuất muối tôm


Để sản xuất ra loại muối tôm chất lượng cao thì quy trình có rất nhiều công đoạn, thông thường thì theo thống kê có khoảng từ 7 đến 8 công đoạn. Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ thì sự ra đời của nhiều loại máy móc đã hỗ trợ rất lớn trong việc giảm thiểu công sức cho một vài công đoạn. Nếu không thì việc áp dụng quy trình sản xuất thủ công thô sơ, đòi hỏi người thợ phải bỏ ra nhiều công sức hơn nữa.

Tuyển chọn nguyên liệu đầu vào


Việc đầu tiên quyết định đến chất lượng của muối tôm đó chính là việc tuyển chọn nguyên liệu đầu vào. Nguyên liệu đầu vào được tuyển chọn kỹ về mặt chất lượng thì thành phẩm ra đời sẽ có màu sắc và hương vị thơm ngon. Đây cũng là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định đến chất lượng của muối tôm do cơ sở này sản xuất so với cơ sở khác sản xuất.

Sơ chế nguyên liệu


Nguyên liệu sau khi đã được tuyển chọn kỹ càng sẽ bắt đầu vào khâu sơ chế. Tỏi củ sẽ được bóc thành từng tép, sau đó lột sạch vỏ, còn ớt sẽ được lặt cuống. Tùy theo cơ sở sản xuất mà sử dụng tôm khô hay tôm tươi. Nếu như sử dụng tôm tươi thì bắt buộc thêm khâu sơ chế tôm.

Muối tôm ăn kèm trái cây khá ngon
Muối tôm ăn kèm trái cây khá ngon


Hong khô nguyên liệu


Tất cả những nguyên liệu dùng để sản xuất ra Muối tôm Tây Ninh sẽ được hông khô kỹ lưỡng trước khi đưa vào máy xay. Đây là một trong những công đoạn để làm cho nguyên liệu khô ráo, héo nhẹ để mang đến vị đặc trưng nhất cho muối.

Xay nhuyễn nguyên liệu


Ớt, tỏi, tôm sau khi đã trải qua khâu hong khô, sẽ cho vào máy để xay nhuyễn. Hiện nay với sự ra đời của máy xay công suất lớn khâu xay nguyên liệu đã trở nên dễ dàng hơn. Lúc trước ở những làng nghề sản xuất Muối tôm Tây Ninh truyền thống chủ yếu là họ sẽ sử dụng máy xay tay hoặc thời xưa nữa thì dùng cói đâm thủ công.

Không chỉ tốn nhiều thời gian và công sức mà việc chúng ta áp dụng các phương pháp thủ công làm bằng tay thì không được số lượng lớn theo hướng thương mại như bây giờ. Đặc biệt công việc này khá cực và nó đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, cũng như dành thời gian nhiều để có thể gia công nguyên liệu.

Trộn nguyên liệu với nhau


Để có thể cho ra muối tôm thành phẩm chất lượng cao thì khâu trộn nguyên liệu là một khâu quan trọng. Tất cả các nguyên liệu sẽ được cho theo một tỷ lệ nhất định tùy thuộc vào mỗi cơ sở sản xuất. Mỗi cơ sở sản xuất muối tôm ở Tây Ninh đều có một công thức riêng để phối trộn tỷ lệ muối so với tỏi, ớt, bột ngọt, tôm khô.

Và đây là một trong những yếu tố quyết định đến hương vị cũng như chất lượng và tạo nên sự khác biệt cho loại muối tôm của cơ sở này so với cơ sở khác. Điểm mấu chốt trong việc phối trộn nguyên liệu đó là phải phối đều tay để đảm bảo tất cả các tỏi, ớt, muối, tôm, bột ngọt được trộn lẫn vào nhau.

Muối tôm có màu vàng cam đặc trưng
Muối tôm có màu vàng cam đặc trưng


Khâu này cũng là một trong những khâu khá mất thời gian vì nó được làm bằng tay, người thợ phải dùng chính đôi tay và sức lực của mình để có thể trộn đều tất cả những nguyên liệu cần thiết hòa lẫn vào với nhau. Khi gia vị được thấm đều vào muối mới tạo được hương vị thơm ngon và chất lượng đồng bộ cho mẻ muối.

Phơi muối thủ công


Thay vì lựa chọn phương pháp sấy khô Muối tôm Tây Ninh theo phương pháp công nghiệp thì người dân ở đây lại lựa chọn theo phương pháp với muối thủ công. Đây là một trong những công việc khá cực và nó hoàn toàn phụ thuộc vào thời tiết bên ngoài. Nếu như hôm nào nắng đẹp thì chúng ta chỉ cần phơi một ngày là có thể cho muối thành phẩm.

Còn nếu như hôm nào thời tiết ui ui thì bắt buộc người thợ phải phơi từ một đến hai nắng để muối có thể đạt được chất lượng tốt nhất. Việc các cơ sở sản xuất muối tôm lâu năm lựa chọn phương pháp phơi muối truyền thống thay vì thấy trong lò là vì nó sẽ làm cho muối có màu đẹp.

Sử dụng lò sấy công nghiệp có nhiệt độ cao có thể làm cho muối nhanh khô tuy nhiên nó sẽ làm cho màu ớt tự nhiên bị mất đi. Và muối sau khi ra đời sẽ có màu trắng bệt không đẹp mắt bằng muối được phơi theo phương pháp hông khô tự nhiên.

Phương pháp với muối thủ công có một ưu điểm đó là khi muối khô thì sẽ giữ lại được một màu vàng cam tự nhiên. Đồng thời nhiệt độ từ 40 đến 50 độ C ở ngoài trời sẽ làm cho hạt muối khô từ từ và thời gian phơi lâu sẽ làm cho muối có vị đặc trưng riêng.

Thông thường thì các cơ sở sản xuất Muối tôm Tây Ninh sẽ phơi muối trên những láng tre được xây dựng cao hơn mặt đất. Điều này giúp cho muối nhanh khô đồng thời đảm bảo được yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng. Trong khâu phơi muối giữa trời còn có một công việc khá quan trọng bắt buộc người thợ phải thường xuyên thăm chừng đó là bóp những hạt muối to trở thành những hạt muối nhỏ.

Muối tôm Tây Ninh để đảm bảo chất lượng không chỉ phụ thuộc rất lớn vào sự tỉ mỉ của người thợ, mà nó còn phụ thuộc vào lòng yêu nghề. Công thức để tạo ra muối tôm cũng không quá khó, tuy nhiên nó đòi hỏi sự chăm chỉ và tận tụy với công việc. Do đó mà không phải cơ sở sản xuất nào cũng đủ kiên nhẫn để theo đuổi một quy trình cao nhất về chất lượng của muối tôm.

Muối tôm đúng chuẩn mua tại banhtrangtayninh.com
Muối tôm đúng chuẩn mua tại banhtrangtayninh.com


Để có thể thưởng thức được một chén muối tôm đúng chuẩn Tây Ninh thì chúng ta nên lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín. Banhtrangtayninh.com một trong những cơ sở phân phối muối tôm chính gốc mà bạn có thể tham khảo. Để biết thêm về loại muối đặc sản này vui lòng truy cập website https://banhtrangtayninh.com hoặc số hotline 0909.649.222 để được tư vấn.